ดูหนังNetflix อาบัติ (2015) หนังไทยน่าสนใจ ที่ต้องติดตาม Arbat

ดูหนังNetflix อาบัติ (2015) หนังไทยน่าสนใจ ที่ต้องติดตาม Arbat

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวแฟนหนังที่รักทุกท่าน พบกับแอดอีกเช่นเคย วันนี้ก็มี ดูหนังNetflix จากบ้านเรามาแนะนำกัน โดยหนังเรื่องนี้ ก็เหมาะกับคนที่ชอบดูหนังผี ซึ่งเนื้อเรื่องของหนัง จะตีแผ่ด้านมืดของวงการพระสงฆ์ ในศาสนาพุทธของบ้านเรา หนังเรื่องนี้ก็มีชื่อว่าอาบัติ (2015) Arbat  เรื่องราวจะน่ากลัวขนหัวลุกขนาดไหนนั้น เพื่อน ๆ ตามแอดมาได้เลย

ดูหนังNetflix

เรื่องราวเกี่ยวกับ ดูหนังNetflix เรื่อง อาบัติ (2015) Arbat

เรื่อง อาบัติ (2015) Arbat หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า อาบัติ นั้นเป็นหนังแนวสยองขวัญของประเทศไทยที่กำกับ และเขียนบทโดย ขนิษฐา ขวัญอยู่ โดยมีนักแสดงนำคือ แน็ค ชาลี ไตรรัตน์ ดาราหนุ่มสุดติสท์ อารมณ์ดีที่ยากมาก กว่าจะได้ชมผลงานของเขาผ่านสื่อ เนื่องจากเจ้าตัวไม่ค่อยรับงานนั่นเอง โดยหนังเรื่องนี้ก็ผลิตโดยบริษัท บาแรมยู และจัดจำหน่ายภายใต้สังกัดของค่าย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล หนังถูกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2015 หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าหนังไม่ผ่านการพิจารณา โดยคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ และวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม สังกัดกระทรวงวัฒนธรรม เนื่องจากมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมนั่นเอ

เรื่องย่อของ ดูหนังNetflix เรื่อง อาบัติ (2015) Arbat

หนังได้นำเสนอเรื่องราว ของเณรหนุ่มคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ซัน เขานั้นมีนิสัยดื้อรั้น จนไปก่อเรื่อง และต้องเข้าไปอยู่ในสถานพินิจถึง 2 ปี แต่นั่นมันก็ยังไม่พอ กับความผิดที่เขาได้ก่อไว้ เพราะพ่ออยากให้เขาชดใช้ต่อ โดยการสั่งให้เขาบวชต่อ ซึ่งเขาเองก็ไม่อยากจะบวชเลยสักนิด เขาไม่ได้มีความศรัทธา หรือมีความเชื่ออะไรในพระพุทธศาสนาเลย ดังนั้นแม้เขาจะอยู่ในผ้าเหลือง แต่จิตใจของเขานั้น ก็ไม่ได้สำรวม และยังคงทำตัวเหมือนกับว่า ตัวเองนั้นไม่ได้อยู่ในชุดผ้าเหลือง ในวันแรกที่เขามาเขากลับ เลือกที่จะแยกตัวมานอนในกุฏิเก่า ที่ตั้งอยู่ในป่าเพียงลำพัง แทนที่จะนอนร่วมกับพระรูปอื่น

เมื่อเขาเข้าไปในกุฏิแล้ว เขาก็เอารูปพระพุทธรูป และโถปักธูปที่ตั้งอยู่บนหีบไม้ ลงมาวางตรงพื้นเพื่อวางยามตัวเองแทน โดยไม่ให้การเคารพพระพุทธรูปเลยสักนิด ต่อมาเขาก็ได้มีพระอีกรูปตามเข้ามา เพื่อขอให้เขากลับไปนอนรวมกับพระรูปอื่น แต่เขาก็ยังไม่ยอม พระรูปนี้มีนามว่าพระทิน ซึ่งเป็นพระรุ่นพี่ของที่นี่ ในคืนนั้นพระทิน เลยนอนเป็นเพื่อนซัน ซันนั้นยังคงเป็นคนอารมณ์ร้อน และมักโทรจิกแฟนสาวอยู่บ่อย ๆ จนแฟนสาวได้บอกเลิกเขาไป แต่เขานั้นก็มีสาวชาวบ้านชื่อ ฝ้าย มาดามใจ ซันอยากศึกเต็มที แต่มันก็ยังไม่ถึงเวลา และเมื่อเวลาผ่านไปเขาก็ได้พบกับความผิดปกติที่เชื่อมโยงกัน ไม่ว่าจะเป็นคนบ้าที่ชอบมีผีเปรตตาม ผีผู้หญิงที่มักปรากฏตัว ชื่อน้าพินมาให้เขาเห็น พระทิน รวมถึงพระอาจารย์สิน พระทินได้เผยความจริงให้ซันรู้ว่าคนบ้านั้น  ที่แท้ก็คืออดีตเจ้าอาวาสที่ลักลอบมีอะไรกับผีสาวจนเธอท้อง และคลอดลูกออกมา

จากนั้นผีสาวก็แขวนคอตาย พระทินที่ทนไม่ได้ เลยบอกให้เขาหยุดพฤติกรรม แต่เขาก็ยังไม่หยุด แถมยังฆ่าพระทินอีกต่างหาก ใช่แล้วพระทินคือวิญญาณ ที่อยากจะบวชแทนลูกใบ้ของผีสาว ซึ่งก็คือพระอาจารย์สิน ที่ไม่อยากพูดในตอนนั้น เพราะถ้าพูดแล้วจะเห็นผี พระทินเลยอาสาจะบวชแทน และหีบไม้ที่เคยมีพระพุทธรูปวางทับอยู่นั้น ก็บรรจุร่างของพระทินไว้นั่นเอง ทางด้านพระอาจารย์สินที่เหมือนจะรับรู้ทุกอย่าง เลยรับเอาร่างพระทิน มาทำพิธฌาปนกิจให้ หลังจากนั้นพระอาจารย์ก็ได้แจ้งให้ซันว่า มีฤกษ์ศึกแล้ว ซันที่ผ่านเรื่องราวในคราบผ้าเหลืองมามากมาย ก็กลายเป็นอีกคนที่สำรวม และยอมเชื่อสิ่งลี้ลับ ศรัทธาในผ้าเหลืองของเขาก็ได้เกิดขึ้น

วิจารณ์ ดูหนังNetflix เรื่อง อาบัติ (2015) Arbat

หนังเรื่องนี้แม้มันจะออกแนวเสียดสี วงการพระสงฆ์จนถึงขั้นโดนคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ และวิดีทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม สังกัดกระทรวงวัฒนธรรมปฏิเสธไม่ให้ฉาย แต่แอดคิดว่าถ้าผู้ใหญ่ได้มองเห็นจริง ๆ ว่าหนังกำลังสื่ออะไรอยู่ แอดก็ไม่เห็นว่ามันจะทำลายศาสนาตรงไหน เพราะในปัจจุบันเรื่องอื้อฉาวเหล่านี้ก็มีอยู่ดี และการที่หนังเล่าเรื่องราวเหล่านี้ มันก็จะเป็นการเตือนสติคนที่กำลังทำผิดเสียอีกว่า มีคนรู้ทันเขาอยู่ ให้เลิกซะ ไม่งั้นจะเจอกรรมตามสนองเหมือนในหนัง แต่สุดท้ายแอดก็ดีใจ ที่หนังเรื่องนี้ผ่านการพิจารณา ให้ฉายได้โดยผู้ชมต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี ทั้งนี้แอดก็เข้าใจว่าถ้าผู้ชมยังเด็กเกินไป มันก็อาจจะทำให้เด็กเข้าใจผิดต่อศาสนาพุทธได้นั่นเอง

ข้อคิดที่ได้จาก ดูหนังNetflix เรื่อง อาบัติ (2015) Arbat ก็คือ ไม่ว่ากรรมอะไรที่เราเคยก่อไว้ เราก็จะต้องชดใช้มัน และนั่นมันก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะต้องดำดิ่งต่อการทำกรรมชั่วของเรา แต่เราต้องหันกลับมาแก้ไขตัวเอง ให้พยายามทำแต่กรรมดี เพื่อผลพวงที่หนังจะได้กลายเป็นเบา เหมือนกับน้ำทะเล ที่เราตักใส่ขวดโหล ถ้าเรายิ่งเติมน้ำเข้าไปรสชาติความเค็มมันก็จะจืดจางลง แต่ความเค็มเดิมที่มีก็ไม่ได้สูญหายไปไหน มันยังคงอยู่ในโหลที่เราบรรจุมันนั่นเอง